Thẻ

, ,

Thông tin chung

Đạo diễn: Trình Tiểu Đông
Sản xuất: Từ Khắc
Kịch bản: Bồ Tùng Linh (nguyên tác), Yun Kai-chi
Diễn viên: Trương Quốc Vinh, Vương Tổ Hiền, Ngọ Mã
Âm nhạc: Romeo Díaz, James Wong
Dựng phim: David Wu
Nhà phát hành: Hong Kong Legends
Ngày phát hành: 23 tháng 3, 1987
Thời lượng: 98 phút
Ngôn ngữ: Quảng Đông
Kinh phí: HKD $5,600,000

Cốt truyện – Nhận định

Thiện nữ u hồn (chữ Hán phồn thể: 倩女幽魂; bính âm: qiànn yōuhún; tiếng Anh: A Chinese Ghost Story) là một bộ phim thần thoại kinh điển của Hồng Kông, phát hành năm 1987, đạo diễn Trình Tiểu Đông, nhà sản xuất phim Từ Khắc. Bộ phim này khi ra mắt đã rất được yêu thích tại Hồng Kông và các nước châu Á khác, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản, đây gần như là bộ phim nổi tiếng nhất của Vương Tổ Hiền, đồng thời cũng chính là bước khởi đầu cho sự nổi tiếng của Trương Quốc Vinh tại Nhật Bản.

Thiện nữ u hồn được thực hiện dựa theo một câu truyện trong “Liêu trai chí dị” của Bồ Tùng Linh. Nhân vật chính của câu truyện, Ninh Thái Thần (Trương Quốc Vinh) là một anh chàng chất phác, tốt bụng, và hiền lành, chuyên đi khắp nơi thu thuế các cửa tiệm. Một lần làm việc, hoàn cảnh đưa đẩy anh phải tới trọ qua đêm ở Nam Thập Tự – ngôi chùa nổi tiếng với dân trong vùng vì đã có nhiều người mất mạng bởi ma quỷ tại đó. Ninh Thái Thần đến đây và gặp một cô gái xinh đẹp tên Tiểu Sinh (Vương Tổ Hiền) – thực chất là một hồn ma chưa thể siêu thoát. Trải qua nhiều chuyện, họ này sinh tình cảm với nhau. Sau khi biết Tiểu Sinh là ma, cùng với sự giúp đỡ của vị pháp sư tài ba họ Yên (Ngọ Mã), Ninh Thái Thần tìm cách giúp Tiểu Sinh được siêu thoát… Cả câu chuyện diễn ra với các tình tiết vui nhộn, cảm động, và hấp dẫn người xem bởi cả những cảnh chiến đấu giữa người và ma được dàn dựng hoành tráng.

Phim thần thoại đã từ lâu là thế mạnh của điện ảnh Hồng Kông, nhưng với Thiện nữ u hồn, Trình Tiểu Đông và Từ Khắc đã vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác những gì người ta hay làm trước đó. Rất hợp với trang phục cổ, khuôn mặt điển trai trong sáng của Trương Quốc Vinh đã làm điên đảo các khán giả nữ, đặc biệt ở Nhật Bản – khởi đầu cho sự nổi tiếng của anh tại đất nước này. Với Vương Tổ Hiền, vai thanh nữ xinh đẹp Tiểu Sinh chính là hình ảnh mà người ta nhớ nhất về cô (cô cũng là người thường đứng đầu trong các cuộc bình chọn “Ai đẹp đôi nhất với Leslie” của các Leslie-fans, và ngược lại – Leslie luôn đứng đầu trong các cuộc bình chọn “Ai đẹp đôi nhất với Joey” của các Joey-fans). Không chỉ đạt thành công rực về doanh thu (ước lượng khoảng 19 triệu HKD riêng tại Hồng Kông), Thiện nữ u hồn còn được đánh giá là một trong những bộ phim kinh điển của điện ảnh Hồng Kông, sự ra đời của nó đã mở ra dòng phim tân kiếm hiệp phổ biến sau đó tại hòn đảo này.

Trivia

– Đài Loan về sau đã làm bản phim truyền hình cho Thiện nữ u hồn, và vẫn giữ nguyên ca khúc chủ đề do Trương Quốc Vinh trình bày.

– Đạo diễn người Mỹ Sam Raimi đã vay mượn một số cảnh và ý tưởng của Thiện nữ u hồn để thực hiện bộ phim Evil Dead và phim truyền hình Xena.

– Phim này cũng được Tsui Hark Film Workshop dựng thành phim hoạt hình vào năm 1997 với tên “A Chinese Ghost Story: The Tsui Hark Animation”, bộ phim hoạt hình này đã dành được khá nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim.

– Khi đóng Thiện nữ u hồn, Trương Quốc Vinh đã hơn 30 tuổi, nhưng một nhà báo phương Tây xem xong phim đã viết, “Anh ta trông như mới 14 tuổi !”

– Về sau, khi được hỏi trong số các vai diễn đã đóng, anh thích nhân vật nào nhất, Leslie đã trả lời là Ninh Thái Thần – “Cậu ta tốt bụng, hiền lành, và rất dễ thương. Có thể không ngần ngại đi yêu một hồn ma. Hơn nữa lại có thể bất chấp tính mạng của mình để cứu người yêu.” (Với câu hỏi “Nhân vật nào giống bản thân mình nhất” thì “Không nhiều lắm. Nhưng kể ra có thể là Yuddy trong A Phi chính truyện“)

Tác giả: Mol – clovered.net