Thẻ

,

Tiết tấu phim khá từ tốn và chậm rãi. Kiểu tiết tấu của các movie Heavenly Forest, Honey & Clover, Waiting In The Dark… Đều đặn và không có những cao trào, thích hợp với những người thích thong thả thưởng thức và cảm nghiệm.

Closed Note

Tên: Closed Note
Năm: 2008
Đạo diễn: Isao Yukisada
Diễn viên chính: Erika Sawajiri, Yusuke Iseya, Yuko Takeuchi
Thời lượng: 138 phút

Nội dung:
Kae Horii (Erika Sawajiri), một sinh viên đại học, chuyển tới căn hộ mới tại một khu phố nằm trong lòng Kyoto. Khi đang sắp xếp đồ đạc, cô phát hiện ra một hộp tủ vẫn còn xếp đồ của chủ cũ, trong đó có một cuốn nhật ký. Có chút do dự và băn khoăn, nhưng cô vẫn quyết định đọc nó khi đêm xuống, trong lúc không có việc gì để làm.

Chủ nhân cuốn nhật ký là Ibuki Mano (Yuko Takeuchi), một cô gái trẻ vừa trở thành giáo viên. Cuốn nhật ký bắt đầu bằng ngày đầu tiên Ibuki nhận lớp tiểu học đầu tiên của mình, và những trang tiếp nối sau đó là những sự việc, tình cảm liên quan tới lớp học Ibuki chủ nhiệm. Xen kẽ trong đấy là chuyện tình cảm của Ibuki khi cô gặp lại một người bạn cũ tên là Takashi, người có thể có hoặc không hề có tình cảm đáp lại cô.

Bản thân Kae cũng đang mong muốn trở thành một giáo viên, và cũng lại có cuộc sống tình cảm cũng trong tình trạng tương tự Ibuki – với một họa sĩ trẻ tên Ryo (Yusuke Iseya), và anh ta cũng có hoặc không hề có tình cảm đáp lại cô. Vì thế cuốn nhật ký nhanh chóng trở thành một vật bất ly thân của Kae, để cô đọc và chiêm nghiệm cuộc sống của Ibuki, đồng thời học những gì viết trong đó và áp dụng vào cuộc sống hiện tại của mình.

Vì thế người đọc cùng một lúc theo dõi hai câu chuyện vừa giống lại vừa khác nhau – một của Ibuki và một của Kae. Khác nhau thế nào và giống nhau đến đâu, 138 phút phim đã hé mở một cách từ tốn, từng chút một.

Nhận định riêng:

– Tiết tấu phim khá từ tốn và chậm rãi. Kiểu tiết tấu của các movie Heavenly Forest, Honey & Clover, Waiting In The Dark… Đều đặn và không có những cao trào. Vì thế nó có lẽ chỉ thích hợp với những người thích cảm nhận những gì xuất hiện trong phim, từ cuộc sống và tính cách nhân vật, các cảnh quay trữ tình tới những chi tiết nhỏ nhặt đời thường như đọc sách, uống trà, gảy đàn, đạp xe đi dạo… hơn là những khán giả tìm kiếm các mâu thuẫn khó giải quyết hay cao trào hành động. (Nói cách khác, phim tương đối buồn ngủ nếu bạn không có nhu cầu ~thưởng thức~ kiểu nhàn hạ.)

– Cả ba diễn viên chính đều là những gương mặt nổi bật trong làng giải trí Nhật, vì thế thực ra chỉ một trong ba cái tên đó cũng có thể là lí do bạn sẽ chọn xem phim này (Sawajiri Erika nổi tiếng với Taiyou no Uta, 1 litre of tears; Yuko Takeuchi với Lunch Queen, Ima ai ni Yukimasu; Yusuke Iseya với Wonderful Life, Honey & Clover…). Diễn viên phụ cũng là những gương mặt quen thuộc. (Cá nhân tôi xem vì có Yuko Takeuchi ‘ ‘, chỉ nhìn thấy chị ấy mỉm cười thôi là cả người như đã muốn tan chảy.)

– Dàn diễn viên tài năng là điểm cộng cho Closed Note. Nhưng về bản thân Closed Note, thì theo tôi, không phải là một tác phẩm thành công. Tôi đã rất vui vẻ thưởng thức phim vì các diễn viên, ban đầu cũng vì sự yêu thích diễn xuất của họ mà thích cả phim, nhưng đến phút cuối vẫn kịp giác ngộ, hiểu rằng diễn viên tài năng không đủ để xóa bỏ những điểm bất cập của Closed Note. Nói cách khác là movie này có những điểm không thỏa đáng khá lớn ngăn cản nó trở thành một tác phẩm hay.

Từ phía cá nhân tôi, cái không thích đầu tiên, là sự dư thừa trong tình tiết câu chuyện. Trong phim xuất hiện 2 nhân vật phụ – cô bạn thân của Kae mới quyết định đi du học Anh Quốc và bạn trai cô ấy, kẻ đã đổi lòng và yêu Kae. Sự xuất hiện của họ và câu chuyện của họ tuy có tô điểm thêm cho cuộc sống riêng của Kae, nhưng lại không ăn nhập gì với câu chuyện chính, và lại bị bỏ quên ở nửa sau của phim. Xuất hiện không có lí do và biến mất cũng không báo trước. Bởi vậy dù có hay không đều chẳng ảnh hưởng tới phim.

Cái không thích thứ hai là, phim thiếu sự liên hệ chặt chẽ giữa các chi tiết. Đôi khi bạn cảm tưởng như các sự việc diễn ra và các sự vật tồn tại đều chẳng vì lí do gì cả. Ví dụ như dàn nhạc Kae tham gia. Thực ra đó là một chi tiết hay, âm nhạc cũng đẹp, chỉ là tôi không thấy sự liên hệ giữa dàn nhạc với ước muốn làm giáo viên tiểu học và cuộc sống ĐH của Kae. Vì thế 138 phút đấy có cái gì đó rời rạc.

Cái không thích cuối cùng, với riêng tôi, là cảnh gần cuối của phim: tại triển lãm tranh của Ryo. Tôi không biết những người xem tranh thực tế sẽ phản ứng thế nào, nhưng có lẽ sẽ không đứng yên với sự xúc động khi lắng nghe lời nhắn họ không hiểu là gì được gửi từ một người họ không biết là ai cho một họa sĩ mà họ chỉ biết đến các tác phẩm. Thực ra lời nhắn gửi đó có một vài dòng để nói về “tranh” và “họa sĩ”, nhưng nó vẫn là những dòng nhắn gửi cá nhân. Và Kae lại đọc to những lời cá nhân đó, vốn chẳng thuộc về cô ấy, và ngoài Kae và Ryo, thì cũng lại chẳng có ai hiểu cả. Tôi cũng không thích diễn xuất của Yusuke Iseya ở đoạn đấy. Cách anh ta khóc khiến tôi bật cười.

– Closed Note cũng có nhiều chi tiết khiến tôi rất thích. Như là cửa hàng bút máy nơi Kae làm thêm, hoặc toàn bộ câu chuyện trong nhật ký của Ibuki. Vì thế tôi không hề ác cảm với phim. Tôi chỉ cảm thấy tiếc. Nếu đạo diễn khéo léo hơn, chặt chẽ trong cốt truyện hơn, thì Closed Note chắc chắn sẽ hay hơn. Tôi cũng bắt đầu tò mò với nguyên tác tiểu thuyết do Shusuke Shizukui viết, không biết nó như thế nào mà cuối cùng Isao Yukisada đã chuyển thể thành một kịch bản còn thiếu sót như vậy.

Thông tin thêm:

– Isao Yukisada là tác giả kịch bản đồng thời đạo diễn Crying Out Love, in the Center of the World (2004 – phiên bản movie); là đạo diễn phim điện ảnh Go (2001 – đã giành được ít nhất 8 giải thưởng các loại). Profile đầy đủ của ông: asianmediawiki.

– Bài hát kết thúc là LOVE & TRUTH trình bày bởi YUI (T_T lại thêm lý do cho người viết để không ác cảm với Closed Note).

– Thời gian trước đó, Erika Sawajiri gặp vài vấn đề với dư luận về thái độ của mình và nhận hình phạt một năm cấm tham gia vào lĩnh vực giải trí. Có một vài ý kiến cả khen cả chê về diễn xuất của Sawajiri trong phim này và thái độ của cô trong cuộc họp báo giới thiệu Closed Note. Nhưng tôi không biết gì nhiều về Sawajiri và cũng không quan tâm tới đời tư của cô nên không có ý kiến gì ngoài lề. Còn trong phim thì tôi cho rằng diễn xuất của cô khá tốt.

Download:

Viet Sub: Krfilm[dot]net (include MU | MF | Torrent) or Japanest[dot]com (include MU | MF | register required)
Eng Sub: thepiratebay[dot]org (Torrent)

Tác giả: Rei – labricafe.com