Thẻ

, , ,

Túy Nhan Hồng – 醉颜红

Tác giả: Kết Kết – 桔桔

Thể loại: Cổ trang, giang hồ, huyền huyễn, cường công mĩ thụ, ôn nhu văn

Độ dài: 25 chương theo Baidu, hoặc 10 chương theoYanqingji + phiên ngoại, phế cảo – Hoàn

Bản editTiêu Dao – dropped, Quỳnh Như – hoàn

———–

Tòng biệt hậu

Ức tương phùng

Kỷ hồi hồn mộng dữ quân đồng

Kim tiêu thặng bả ngâng giang chiếu

Do khủng tương phùng thị mộng trung

*

Xa từ ấy

Nhớ khôn cùng

Bao phen mộng được tương phùng

Đêm nay châm đèn bạc soi tỏ

Chỉ ngỡ gặp này là mộng thôi

-trích và lược dịch từ bài thơ Giá Cô Thiên, nguyên tác: Án Kỷ Đạo-

~

Một chớm gặp gỡ, nỗi nhớ khôn nguôi. Giữa đêm thâu, chàng châm đèn cho tỏ. Tình nhân đến. Ngỡ cuộc tương phùng này chỉ là mộng mà thôi.

~

Bằng những hình ảnh giản dị như thế, đồng thời cũng tình ý dịu dàng như thế, Túy Nhan Hồng của Kết Kết đã được viết ra như một lát cắt mỏng được truyền cảm từ tứ thơ diễm tuyệt của Án Kỷ Đạo, và đồng thời cũng được khai triển, theo cách riêng của Kết Kết, để hình thành nên một câu chuyện ấm và ngọt như thể một cốc cacao pha khéo ngát hương. Túy Nhan Hồng được mở đầu bằng một cuộc gặp gỡ dưới gốc hòe bên sơn đạo, giữa một gã lãng tử lông bông và một kẻ hồng nhan ngơ ngác, rồi ngay sau đó đã là một cuộc tương phùng thật sự: Giữa đêm thâu, chàng châm đèn cho tỏ đợi tình nhân. Và y đến, giữa cơn mưa tí tách đêm xuân.

~

Chỉ một ý tứ thế thôi cũng đã đủ làm lòng người xao xuyến. Nhưng Túy Nhan Hồng của Kết Kết chỉ thực sự bắt đầu sau cuộc tương phùng ấy, khi mùa xuân tràn đến và những thời khắc trải nghiệm tình yêu cùng sự nâng niu cũng theo đó mà thành hình.

Tô Mộ Tình và Mặc Nhan. Một người một yêu tinh, hay là một người và một mèo con. Lại còn đặc biệt ở chỗ, mèo ngốc này chỉ vừa mới tu luyện thành người được hai ngày đã vội xuống núi tìm ân nhân, đồng thời cũng là người trong mộng. Nói báo ân làm gì, tất cả chỉ vì tương tư mà thôi.

Và sau đêm tương phùng nồng nàn ấy? Chúng ta có một Tô Mộ Tình anh tuấn đĩnh liệt, võ công tuyệt đỉnh, lâu chủ Quan Diệp Lâu hùng cứ Giang Nam và thích ăn hiếp mèo. Chúng ta có một Mặc Nhan thanh tú, đáng yêu, hơi ngốc, dễ ghen vặt và nghe lời Tô Mộ Tình hết thảy, bị khi dễ câu trước thì câu sau đã lại bị dỗ đến đỏ bừng mặt. Nhưng đồng thời cũng là một Mặc Nhan liều lĩnh, vì người y yêu thương có thể làm mọi thứ, kể cả những việc ngốc nhất như ghen với một nữ nhi bằng cách dọa bỏ một trăm con chuột vào giường nàng.

Rồi dần dần, từng chút một, tinh tế và say lòng người, tình yêu giữa họ được nối kết.

Không thể nói rằng vì ngay từ đầu Kết Kết đã để cho Mộ Tình và Mặc Nhan đi ngay vào bước cuối cùng mà cho rằng tình yêu này không bền bỉ và không đáng tin cậy. Tình cảm của Mộ Tình và Mặc Nhan được khắc họa rất ý nhị. Bên dưới những chi tiết dễ thương của một master vô sỉ và một mèo ngốc, là những tầng ngữ nghĩa sâu sắc để diễn tả một tình yêu ấm áp và đủ nồng nàn để khiến người đọc say mê chiêm ngưỡng. Đó có thể chỉ là khi Tô Mộ Tình ôm một mèo con Mặc Nhan yêu lực yếu ớt trong lòng mà tự nhủ, đồ mèo ngốc, nếu không cần ngươi, ta còn ở đây mà dỗ ngươi sao? Hoặc là, khi Mặc Nhan bám lấy Tô Mộ Tình trong dục thất, ứa lệ vì lo lắng cho sinh mệnh của hắn. Cử chỉ trẻ con vô cùng, nhưng cũng chân thành tuyệt đối. Hoặc, không thể nào sâu sắc hơn nữa, là khi Tô Mộ Tình – Đại lâu chủ Quan Diệp Lâu hùng cứ phương Nam – ngồi trước một quán mì lề đường mà phát hiện ra tiểu miêu yêu ngốc nghếch kia rốt cuộc đã chiếm trọn cõi lòng mình.

Túy Nhan Hồng là một câu chuyện tình không nhiều kịch tính, nhưng lại rất nhiều những điều ấm áp nho nhỏ, có cảm giác có thể nâng niu được trong hai bàn tay. Đó là một cảm giác tuyệt vời về sự trân trọng: như Tô Mộ Tình trân trọng tình ý của Mặc Nhan, Mặc Nhan cũng trân trọng cơ duyên tương phùng với Tô Mộ Tình. Lưỡng tình tương duyệt, kẻ có tình rốt cuộc song đôi. Xuyên suốt câu chuyện là những chuỗi chi tiết nhỏ, mảnh mai và đằm thắm về tình yêu của họ. Tưởng như từng cái chạm va rất nhỏ đều có ý nghĩa, từng câu trêu đùa đều ẩn tình hàm súc, từng ánh mắt đều trở nên thấm đẫm yêu thương. Hoan hợp, trăng tỏ, nồng say. Rồi tất cả lại được bao phủ một lần nữa trong bầu không khí hương sắc dạt dào của mùa xuân: không gian biêng biếc của sơn đạo lúc tà dương, những cơn mưa phùn ban đêm tí tách, hơi lạnh buổi sẩm tối trên con đường lát đá phiến, cảnh sắc Tây Hồ hanh hao tháng Ba, buổi chiều tháng Tư hây hây đằm thắm. Thược dược, hương tùng, y sam xanh lục. Phiếm dụ, ẩn dụ, ẩn tình, diễm tình. Còn có thể mong chờ gì hơn ở một câu chuyện gợi cảm đến thế?

Túy Nhan Hồng hẳn nhiên là một câu chuyện đẹp. Còn có thể không đẹp hay sao, khi một con mèo nhỏ vì yêu thương một người mà đêm thâu giữa mưa gió đến tìm, chỉ để nói rằng: “Ta thích huynh”? Có thể không duy mỹ hay sao, khi có một Tô Mộ Tình tuấn lãng vì tương tư mông lung mà châm đèn cho tỏ, giữa đêm mưa mà đợi chờ không ngủ. Còn có thể không ngưỡng mộ hay sao, khi Tô Mộ Tình ôm một con mèo đen bé nhỏ trong lòng, đút cá cho ăn, và nghĩ rằng con mèo “Mặc Nhan” (như mực) ấy mới là đẹp nhất, hơn hẳn những dung nhan mỹ mạo như Thư Nhan, Hồng Nhan hay Tố Nhan của thành Dương Châu giai nhân mặc khách. Và cuối cùng, không đẹp hay sao, khi trong ánh chiều hây hây, Tô Mộ Tình bỏ mèo cuộn tròn trong giỏ thược dược, một người một mèo cứ thế mà sóng đôi, cùng nhau đi suốt một đời.

Có lẽ mình hơi nhạy cảm, hoặc giả có hơi ưu ái cá nhân, nhưng tất cả những hình ảnh đó với mình đều vô cùng đẹp đẽ. Khi đọc lướt qua có thể sẽ không thấy gì, nhưng mỗi lần nghĩ lại đều cảm thấy ngọt ngào và mãn nguyện dài lâu. Nói theo kiểu của Mikage trong Kitchen thì giống như là “những hồi ức đẹp có khả năng sống và tỏa sáng một cách bền bỉ”. Từng đoạn nhỏ khi Tô Mộ Tình và Mặc Nhan bên cạnh nhau chính là những hình ảnh như thế. Ngọt như đường phèn, thanh mà không gắt, dịu tận tâm can.

~

Văn của Kết Kết không thể làm người ta thảng thốt ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên, nhưng có thể khiến người đọc yêu quí một cách bền bỉ dài lâu. Sự tinh tế ẩn sau những con chữ tỉ mỉ và sáng sủa. Bạn không thể thấu suốt những tầng sâu trong từng câu chữ của Kết Kết chỉ trong lần đầu tiên tiếp xúc. Bạn cũng không thể dựa vào bất cứ bản chuyển ngữ nào để tin rằng mình đã hiểu hết văn Kết Kết. Văn chương của Túy Nhan Hồng nói riêng và Kết Kết nói chung là một tổng hòa tinh tế của tính duy mỹ, tình cảm chứa chan, sự hài hước ý nhị, và trên hết, khiến người đọc cảm thấy nhẹ nhõm và hân hoan. Chưa kể đến, ở một góc độ nào đó, Túy Nhan Hồng còn rất gợi cảm, không chỉ là câu chuyện và tình tiết, mà còn là trong những con chữ nhỏ, tuy khép nép, nhưng hàm tiếu vô cùng.

Kết cấu văn chương của Túy Nhan Hồng cũng có những điều đặc biệt, tuy rằng hơi khó nhận ra khi toàn bộ câu chuyện được bao phủ bằng sự hài hước nhẹ nhàng. Nửa phần đầu của Túy Nhan Hồng trầm dịu, gợi hơn là tả. Về sau, văn chương càng lúc càng nhẹ nhõm và vui vẻ hơn. Phần đầu tựa hồ như một nét cười hàm tiếu và hàm súc. Về sau lại như tiếng cười khanh khách thoải mái, với một kết cuộc đại đoàn viên. Nhưng bất luận thế nào cũng khiến câu chuyện hân hoan và ấm áp.

Văn của Kết Kết do sự tinh tế và chuyển biến rất khẽ khàng ấy nên dễ đọc chứ không dễ dịch. Thể hiện Túy Nhan Hồng cho hết mọi khía cạnh là một điều không đơn giản. Kết Kết cũng là một người giỏi dùng văn và dùng chữ, với thành ngữ và tục ngữ được sử dụng khéo léo cùng với lối dùng từ song đôi vần điệu. Bản thân mình không tin rằng cả hai bản edit đều đã làm được trọn vẹn cho Túy Nhan Hồng. Tiêu Dao đã ngừng ở chương Ba, và thể hiện khác những gì mình nghĩ. Còn mình, tự biết bản thân có những giới hạn riêng, thế nên cũng không cam đoan rằng đã chuyển được Túy Nhan Hồng sang Tiếng Việt thật trọn vẹn. Tuy nhiên, cá nhân mà nói, những gì đã bỏ ra cho Túy Nhan Hồng khiến mình mãn nguyện. Như thể dốc hết lòng ra mà yêu thương, đến khi nhìn lại, thì yêu thương cũng đã đầy ngập cõi lòng.

Âu cũng vì duyên phận mà thôi :”)

Link down: WordPdf

.

Phiến vĩ khúc kịch truyền thanh Túy Nhan Hồng

Nguồn: quynhnhu va danmeicafe