[Nhật Ký] Chap1

Những ngày có lửa [âm ti]


Không ai có một tuổi thơ như Lộ San.

Nó theo má đi-tìm-hạnh-phúc, đến Sài Gòn để biết căm hận. Tôi vẫn nghĩ một đứa bé biết căm hận ngay từ nhỏ sẽ không tốt cho sức khỏe nó. Chắc vì vậy mà sau này tôi có muốn cũng không cao thêm được.

Ngôi nhà đầu tiên nhỏ như cái ổ chuột. Lộ San không hiểu tại sao má nó tới đây, cũng không hiểu tại sao nhà mình đang to thế mà phải chạy lại cái ổ chuột này. Hẻm thì vắng, nắng cũng gắt hơn ở Nha Trang… Đó là cuối năm lớp 2.

Nó tưởng mình đang được đi chơi. Cũng lạ là má rất ít khi cho mấy đứa con đi chơi xa…

Rồi Người đàn ông đến. Nó nhớ đã gặp ông ta vài lần ở nhà. Ông ta tới cùng má và mấy người bán cá khô, mực khô, tôm khô cân đếm gì đó… Ông ta có ánh mắt gian tà, cái miệng chua ngoa, sau này nó biết thêm ông ta có biệt tài đánh đập người khác.

Lần này xuất hiện, má bắt chị em nó gọi ông CáKhô-TômKhô-MựcKhô đó là “ba”. Tôi nhớ cái đầu óc không biết gì của Lộ San lúc đó không hiểu lắm việc này có nghĩa là gì, thế là nó đơn giản chấp nhận. Về “ba thật”, trước đó Lộ San rất ít khi gặp, ấn tượng trong nó là một người hiền từ, hay ngồi trước hiên chong đèn đọc sách (về sau tôi biết đó tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung). So với “ba thật”, ông CáKhô-TômKhô-MựcKhô nói nhiều hơn, và má hình như thích như thế. Tôi không nhớ rõ “mâm cơm gia đình” đầu tiên mà má nấu gồm những thứ gì, chỉ nhớ có một món rất mặn. Cái vị mặn mà Lộ San không thể nào quên trong suốt những năm sau này. Đó là thứ bắt đầu cho những ngày gió nổi…

Lộ San chỉ nhớ những trận đòn, kết quả những lần cãi vả giữa tên CáKhô-TômKhô-MựcKhô và má, nó thấy mình biết căm hận. Đến khi rời bỏ những ngày gió nổi, nó nhớ đến nước mắt của má. Nhưng tôi vẫn nghĩ Lộ San ghét hơn là thương má nó.

Thứ đưa Lộ San xa những ngày gió nổi là 1 chuyến tàu đi nhờ về Nha Trang. Đứa nhỏ tóc tai bù xù về nơi có người đang mong nó…

Không ai có một tuổi thơ như Lộ San.

Tôi…

Là Lộ San.

Giới thiệu | Chap2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s