Craft of Writing – Nghệ thuật viết

Writing is an art, writing is a skill

by Kal Kally
~*~
Lời đề tựa
Viết luôn là một điều cần thiết đối với cuộc sống con người. Có rất nhiều dạng viết, văn bản khoa học, thi ca, truyện, ký sự, bài luận… Mỗi dạng viết đều có điểm mạnh và điểm yếu, và đều đóng vai trò quan trọng trong những lĩnh vực khác nhau của đời sống. Khi viết gắn với văn học, viết còn là một nghệ thuật.Đối với mọi thể loại viết, để có thể viết hay được cần đến hai yếu tố, tài năng và kỹ thuật. Trong khi tài năng là do bẩm sinh, và không thể thay đổi được thì kỹ thuật có thể phát triển bằng cách đọc nhiều, bằng cách tự ý thức phát triển kỹ thuật của mình. 

Tôi không phải là một người có tài năng gì trong lĩnh vực viết truyện này. Tôi cũng không dám nói kỹ thuật viết của tôi cao. Nhưng tôi có thể nói rằng tôi rất yêu thích viết, và tôi muốn kỹ thuật viết của mình có thể khá hơn. Vì vậy, tôi quyết định lập ra series này.

Đây không phải là một cách để chứng minh rằng tôi có kinh nghiệm trong việc viết. Tôi cũng chỉ đang học cách để viết sao cho có thể đọc được mà thôi. Tất cả những gì sẽ được đưa ra trong Series đều được rút ra từ những gì tôi tìm thấy ở trên mạng, những gì tôi được những người viết fic khác chỉ dẫn, từ kinh nghiệm của chính tôi, và điều quan trọng nhất, là từ con mắt của một người ĐỌC.

Tôi lập ra series này, một phần là muốn tự nâng cao khả năng của mình. Đây cũng là một cách để tôi học. Một phần khác, tôi hy vọng series này có thể đem đến cho những người cũng yêu thích văn học như tôi một cái gì đó hữu ích. Nếu có thể, tôi cũng mong các bạn đóng góp những kinh nghiệm của các bạn để chúng ta có thể cùng chia sẻ.  Smiley

Cũng xin cảnh báo, nếu bạn không có ý định nghiêm túc trong việc viết fic hoặc trở thành một editor/beta reader thì xin đừng đọc tiếp. Nghiên cứu về cách viết có thể sẽ biến bạn trở thành một độc giả khó tính. Trước đây tôi là một người đọc khá dễ tính. Một ngày tôi đọc ít nhất là 10 chapter từ các fic khác nhau. Thế nhưng càng viết nhiều và càng đi sâu vào những bài viết này thì tôi càng thấy mình trở thành một độc giả khó tính. Tôi chọn lựa fic rất kỹ để đọc. Và nhiều khi đang theo dõi một câu chuyện thì tôi lại tự ngắt mạch đọc của mình mà kêu lên bực bội mỗi khi có một chi tiết không hợp lý.

So. Be warned.  Embarrassed

Kal Kally.

~*~

Mục lục

1. Một số điều nên biết khi viết fic

2. Mary Sue, thiên thần hay ác quỷ

3. Real People fic, lằn ranh mỏng giữa được phép và không được phép

4. Góc nhìn của người viết. POV – Point of View

Viết tự do – Một cách luyện tập suy nghĩ

5. Plot – Tình tiết truyện/cốt truyện

6. Bắt đầu và kết thúc

7. Xây dựng nhân vật

Bảng thông tin nhân vật

8. Hội thoại

9. Bối cảnh

10. Nhịp độ và giai điệu

11. Xử lý thông tin

12. Trình bày Fic

13. Writer Block và Cảm hứng

14. Alternative Universe – Những thế giới khác biệt

Bản hướng dẫn không-hẳn-là-chính-thức để viết angst

15. Cái bẫy angst

Bài tập và thách thức

16. Lời kết & Danh ngôn

3 thoughts on “Craft of Writing – Nghệ thuật viết”

  1. Các bài viết này thật sự rất có ích, vậy mới thấy mình còn phải học hỏi không ngừng và cố gắng nhiều. Xin trích một câu nói của bác Nam Cao “Sự cẩu thả trong bất kỳ nghề gì cũng là sự bất lương rồi. Nhưng cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện”. Dần dà thấy mình cũng trở thành độc giả khó tính 😕 hay đơn giản chỉ tại mình đã già :))

  2. Bài viết rất bổ ích, nhát là phần xây dựng nhân vật, kinh nghiệm tránh writer block (Đây mới chính là cái làm cụt hứng và làm nhiều bộ tiểu thuyết hay trong tình trạng drop vô thời hạn).

    Cảm ơn đã share một chuyên đề vô cùng bổ ích. :>

  3. phuongcunglinh said:

    Mình rất cám ơn vì bài viết này. Hi vọng truyện mình ấp ủ bấy lâu nay có thể sớm ra đời nhờ vào những kinh nghiệm mình học được từ bài viết này!
    THANK YOU SO MUCH!!!!!!!!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s