Trình bày Fic

Bạn phân biệt thế nào giữa trình bày fic và trang trí fic?

Xin nói trước, quan điểm của tôi có thể khác với quan điểm của bạn, tôi sẽ luôn chọn cách đầu tiên chứ không bao giờ là cách thứ hai. Bởi theo quan điểm của tôi, khi viết fic, chúng ta đang vẽ lên một bức tranh bằng ngôn từ, chứ không phải là một bức tranh bằng những màu sắc và ký hiệu theo nghĩa đen.

Để trình bày fic bạn cần làm gì?

Thật đơn giản, bạn chỉ tuân theo một số nguyên tắc:

+ Kiểm tra hết lỗi chính tả.

+ Tuân thủ nghiêm ngặt luật “Viết hoa” những nơi cần viết hoa.

+ Giữa mỗi đoạn văn, hãy cách ra một dòng.

+ Không bao giờ để hai lời nói hoặc hai suy nghĩ của hai nhân vật ở vào cùng một đoạn văn. Hãy tách chúng ra.

+ Tách các phần của câu chuyện bằng 3-4 dòng trống, hoặc dùng “ *** “.

+ Nếu bạn cần nhấn mạnh một từ nào đó, hãy chỉ đặt nó vào giữa 2 dấu ‘*’ hoặc cùng lắm là viết hoa nó. Và hãy nhớ rằng đừng bao giờ lạm dụng nhấn mạnh.

+ Nếu bạn cần dùng ý nghĩ, hãy chỉ dùng in nghiêng.

+ Nếu bạn cần thể hiện ý nghĩ (POV) của ai đó cho cả đoạn? Hãy viết <Hiei> ở trước đoạn đó. Và chỉ thế là đủ. Còn nếu bạn không muốn dùng tên như trên? Hãy chỉ dùng những công cụ in nghiêng, in đậm và bình thường.

+ Để thể hiện mạch chảy của thời gian, hãy dùng các dấu chấm:


..
.

Còn trang trí fic?

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những fic được trang trí. Những dấu hiệu dễ nhận ra nhất là:

+ Quá lạm dụng nhấn mạnh: *Nhấn mạnh* như ~thế này~ làm người đọc #khó chịu# rất nhanh.

+ Sử dụng chữ HOA quá nhiều. HÉT LÊN NHƯ THẾ NÀY CHỈ GÂY RA NHỮNG CON MẮT NHỨC NHỐI.

+ Sử dụng các loại ký hiệu đa dạng hoặc lạ lùng cho nhấn mạnh. ~Thở dài~; Tôi #yêu# em.

+ Sử dụng đủ loại ký hiệu đa dạng hoặc lạ lùng để thể hiện ý nghĩ. //Tại sao lại như vậy// Câu hỏi đó cứ mãi vọng trong đầu Hiei.

+ Sử dụng nhiều màu sắc khi thể hiện ý nghĩ (POV) của các nhân vật cho cả đoạn. Nhất là sử dụng những màu mà chỉ nghĩ lại lúc Kal nhìn thấy đoạn fic Kal lại thấy rùng hết cả mình: Đỏ, vàng. OH MY GOD! ^^

Bạn có thể nói: “Cách trình bày như trên mới khiến fic đẹp.”

Đẹp? Quả là đẹp thật. Nhưng là một fanfic writer tự tin vào chính mình, bạn có  cần đến những thủ thuật đó để đem lại cho fic của mình sức quyến rũ hay không? Những màu sắc và những ký hiệu đầy sáng tạo kia thực sự khiến fic của bạn rất bắt mắt. Nhưng trời ạ, đi kèm với sự bắt mắt đó cũng là sự nhức mắt luôn.

Giống như hai bức tranh khi để gần nhau thì mỗi bức sẽ hút mất một phần sự chú ý của bức kia, bức tranh được tạo nên do sự trang trí của bạn thu hút mất một phần chú ý đáng lẽ ra đã được dành tòan bộ cho bức tranh bằng ngôn từ của bạn. Tôi không nghĩ khi đọc người đọc sẽ tự ý thức được điều đó, nhưng đứng trước nhiều màu sắc, và các ký hiệu đặc biệt, con người đều sẽ có những cảm nhận, dù rõ rệt hay chỉ thoáng qua về các màu sắc và ký hiệu đó. Mỗi một cảm nhận đó sẽ che mất một phần fic của bạn.

Cũng có thể chỉ dùng in đậm, in nghiêng và để nguyên là không đủ để diễn đạt suy nghĩ của nhiều hơn 3 nhân vật. Nhưng trong tình huống đó, làm ơn hãy chỉ sử dụng <Tên nhân vật>. Nếu fic của bạn thể hiện suy nghĩ của nhiều hơn 3 nhân vật, mà bạn hoàn toàn dựa vào màu sắc để phân định các nhân vật thì… man… fic của bạn có khác gì một đống màu lòe loẹt?

Tin hay không tin là tuỳ bạn, nhưng chỉ với các công cụ ít ỏi của phần trình bày fic như trên, nếu bạn khéo léo và biết kết hợp giữa trình bày và nội dung, bạn vẫn có thể có được những fic với bố cục rất đẹp mà không cần phải trang trí cho nó.

Mỗi người có thể có nhiều cách nghĩ khác nhau, và trên đây chỉ là suy nghĩ của tôi qua nhiều năm đọc và viết fic. Any way, if you don’t share my idea, feel free to write an article about yours. It will be my honor to put your article here so that we can see the many aspect of this problem.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s