Writer Block và Cảm hứng

“Ý tưởng giống như thỏ. Bạn có được một hai con, học cách chăm sóc chúng, và rất nhanh chóng bạn sẽ có được cả một đàn.” – John Steinbeck. Thế nhưng cái ý tưởng ban đầu ấy không dễ đến.

Writer Block là một điều khủng khiếp. Bạn đang viết trôi chảy một câu chuyện, rồi đến một thời điểm nào đó bạn không thể nghĩ ra được tình tiết tiếp theo. Hoặc dù bạn đã biết chắc trong cảnh này sẽ có những chuyện gì xảy ra nhưng mỗi khi bạn cầm bút lên bạn chỉ viết được vài dòng rồi không sao thể hiện tiếp được suy nghĩ của mình. Bạn ngồi hàng giờ trước màn hình vi tính, nhưng tay bạn không chịu gõ bất cứ một câu văn nào trên bàn phím. Tình trạng ấy cứ kéo dài hàng giờ, hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Một điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một người viết, nhưng lại là một điều không thể tránh sẽ xảy ra.

Làm thế nào để thoát khỏi Writer Block? Làm thế nào để tìm được cảm hứng để viết? Làm thế nào để tìm được ý tưởng? Không có một công thức nào đúng hoàn toàn với tất cả mọi người. Dưới đây Kal sẽ nêu ra những kinh nghiệm của riêng Kal và những kinh nghiệm mà Kal đã thu thập được trên Net.

– Bạn không cần thiết phải nhìn vào màn hình khi viết. Nếu bạn có thể đánh máy nhanh hãy thử bật Word lên, đặt con trỏ vào nơi mà bạn sẽ tiếp tục viết fic. Sau đó tắt màn hình đi và bắt đầu viết. Sai chính tả thì hãy mặc kệ. Sai nhiều cũng không sao. Nếu có một đoạn bạn nghĩ cần đến ở phía trên thì thay vì bật máy lên quay lên trên đánh hãy đánh thẳng vào đoạn bạn đang đánh dở. Đoạn nào viết xong cần thay đổi hãy viết thay đổi đó mà không xóa đoạn trước đi. Ưu điểm của cách viết này là câu chuyện diễn ra trong đầu bạn một cách tự do không bị những nỗ lực để chỉnh sửa và soát lỗi ngăn giữa chừng. Gần đây Kal phát hiện ra cách viết này trong điều kiện mắt không được phép nhìn vào màn hình ti vi, máy tính. Khi Kal có thể đọc lại được nhiều và xem lại fic, Kal thu được một kết quả ngòai dự tính và một rổ lỗi chính tả ^^ Phải mất nhiều công sức để giải quyết đống lỗi chính tả và để lại các đoạn đâu vào đấy, nhưng câu chuyện thì đã hình thành.

– Nếu bạn gặp phải Writer Block, hãy để câu chuyện đó lại. Bạn có thể viết một câu chuyện mới, cũng có thể nghỉ ngơi, một tháng, hai tháng, đừng bó buộc mình, sau đó hãy đọc lại fic và thử tìm cách viết tiếp.

– Nếu bạn cầm bút lên rồi cứ thế nhìn vào giấy không viết được chữ nào thì đừng vội bỏ cuộc. Hãy buộc mình phải viết cho dù những gì viết ra có gượng gạo đến thế nào. Sau khoảng một lúc khi mạch văn đã hình thành mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, các ý tưởng sẽ đến với bạn trôi chảy hơn. Đừng lo về đoạn viết gượng ban đầu. Sau khi bạn đã hòan thành chương chẳng ai cấm bạn quay lại và sửa chữa nó cả.

– Hãy luôn mang một cuốn sổ nhỏ bên mình để ghi chép lại ý tưởng bất cứ khi nào chúng đến với bạn. Có thể những ý tưởng ấy dường như không đủ hấp dẫn, nhưng bạn sẽ chẳng biết bao giờ thì bạn cần đến chúng. Hãy tích cực quan sát những người xung quanh bạn, nhất là những hành động họ làm trong một thái độ cảm xúc nhất định. Trong cuốn sổ ghi lại ý tưởng bạn có thể để ra vài trang, mỗi trang phía trên đề một thái độ cảm xúc và dần dần ghi lại những hành động bạn quan sát được vào trang cảm xúc tương ứng. Hãy ghi lại nhanh những đoạn hội thoại nghe lỏm được mà bạn thấy là thú vị. Hãy ghi lại những đoạn miêu tả nhanh về một người có hình dáng nổi bật nào mà bạn thấy. Giấc mơ là một nguồn ý tưởng vô hạn. Thế nhưng thường hiếm khi bạn nhớ được giấc mơ sau một ngày. Hãy giữ một cuốn nhật ký giấc mơ và ghi lại những điểm thú vị trong giấc mơ của bạn. Tất cả những điều này là công việc biến cuộc sống xung quanh bạn thành lực sống của những câu chuyện mà bạn viết.

– Ngồi trong bóng tối hoàn tòan và hình dung về câu chuyện tại điểm mà bạn bắt đầu bị kẹt. Đừng nghĩ các lý do. Đừng nghĩ đến giải thích. Đừng nghĩ câu chuyện cần phải diễn biến tiếp theo như thế nào. Hãy tưởng tượng ra bối cảnh, tưởng tượng ra nhân vật trong bối cảnh, và hãy thử để nhân vật tự diễn.

– Viết trong nền nhạc. Hãy chọn một bản nhạc thật hợp với cảm xúc chủ đạo của đoạn bạn đang viết rồi vừa viết vừa nghe nhạc. Khi bạn tập trung, trí óc bạn sẽ tự động bỏ qua phần nhạc, nhưng nó cũng bị nhạc tác động một cách vô thức và ảnh hưởng lên tâm trạng bạn. Hoặc hãy chọn một bản nhạc mình rất thích và nghe nó trong khi viết để tạo cảm hứng.

– Hãy viết ở những nơi mà bạn yêu thích nhất, hoặc dễ viết nhất.

– Bỏ qua đoạn bạn bị kẹt và viết đoạn khác, có thể là bất cứ đoạn nào. Khi đoạn sau đã được viết ra, quay trở lại đoạn đầu sẽ dễ dàng hơn.

– Nếu bạn bị kẹt lại ở một đoạn nào đó và dù làm thế nào cũng không thể viết tiếp được thì hãy xem lại xem đoạn bạn vừa viết có gì không hợp lý khiến bạn không thể viết tiếp được không. Nếu có thì đừng ngại, hãy copy nó ra một chỗ nào khác và viết lại đoạn đó. Đừng xóa, cứ để đoạn nghe gượng lại, có thể sẽ có ý bạn cần dùng sau này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s