Fiction/Fan Fiction: Glossary & References

Lời nói đầu: Đây là những khái niệm thường gặp trong thế giới của Fiction/Fanfiction. Theo thời gian, những khái niệm mới ra đời, những khái niệm cũ có thể bị lãng    quên. Vì vậy, danh sách này sẽ còn được bổ sung hoặc thay đổi về cả khái niệm cũng như các dẫn chiếu.

Danh sách này có thể coi là Version 2 của phiên bản “Những từ được dùng trong Fiction & Fanfiction”. Nó đã được bổ xung thêm nhiều khái niệm và thêm phần dẫn chiếu, tuy nhiên Kal vẫn muốn để hai phiên bản tồn tại độc lập với nhau.

Xin được cảm ơn những người có fic được dẫn chiếu trong bài viết này. : )

~*~

Header Info: Những thông tin xuất hiện trước một fic. Phần lớn các khái niệm dưới đây bạn có thể sẽ gặp trong phần này, tuy chúng cũng có thể xuất hiện trong các cuộc bàn luận, nói chuyện hoặc nhận xét về fic.

Những gì xuất hiện trước một fan fiction.

Disclaimer: Điều kiện đầu tiên. Xuất hiện trước hầu hết mọi fan fiction. Đây là lời thông báo những nhân vật không thuộc người viết và người viết không có mục đích lợi nhuận.
Summary: Tóm tắt về một truyện, hoặc lời giới thiệu về một truyện.
Warnings: Cảnh báo về nội dung truyện. Bắt buộc phải có nếu truyện ở Rating R hoặc NC 17.
Rating: Đánh giá truyện theo độ tuổi.
Spoiler: Câu truyện có chứa một nội dung nào đó trong chuyện ở gần phần kết thúc.
Pairings: Đôi nhân vật được nhắc tới như là trung tâm ở trong truyện.
Category: Thể loại truyện.
Fandom: Một nhóm các fan stuff, thường là của một tác phẩm gốc, ví dụ như Final Fantasy VII Fandom.
Fanon: Thường gặp trong fanfiction như là một định nghĩa chỉ những chuyện/ý tưởng được viết bởi fanfic author. Những truyện này đã đạt được một mức độ nổi tiếng nhất định và đã xuất hiện những fanfic của chính nó. Fanon cũng được dung để chỉ những tính cách, hành động, miêu tả, thói quen của nhân vật không được miêu tả trong truyện gốc, nhưng được đông đảo các fan coi là đúng. Ví dụ như chuyện mỗi khi lên Nhân giới, Hiei là ngủ trên cành cây trước cửa nhà Kurama.
Status: Tình trạng truyện đã xong, đã bị dừng hay còn đang tiếp diễn.
Note: Mọi thứ khác mà tác giả muốn nói.
Author: Nhiều người viết luôn chữ “by [name]” ở dưới tên truyện. Nhiều người thích lập một mục riêng.
Feedback: Phản hồi, thường là ở đầu truyện, các tác giả thường hay ghi “Feedback, please.” để mong muốn nhận được hồi âm của độc giả.
Archieve: Link truyện của một tác giả được post ở một trang Web hay nhiều trang Web nào đó, có thể là do tác giả đó tự gửi, mở trang Web, hoặc do một người hâm mộ xin phép được post lên trang Web của mình.

Thường thì Disclaimer, Summary, Rating, Spoiler, Pairings, Warnings hay được dùng, còn những cái khác ít gặp hơn.

Những kiểu cuộc thi, hoặc kiểu viết chung thường gặp:

Round Robin/RR: Truyện do nhiều tác giả viết, người này viết nối tiếp người kia. Mỗi người viết một chương và thường không có chủ đề trước. Sample Fic
Challenge: Chỉ một loạt những luật lệ cho một cuộc thi viết giữa một nhóm người viết fic nào đó. Những yêu cầu này thường khó viết, hoặc khó viết chung trong một fic. Ví dụ như một người đưa ra một yêu cầu: Hãy viết một fic về Akira/Hikaru, phải có đấu cờ, phải có mưa, và phải có rau quả. ^^
Ficathon: Một nhóm tác giả cùng viết fic. Một người chọn một chủ đề. Những người còn lại mỗi người đưa ra một yêu cầu fic, rồi những yêu cầu này lại được đảo trộn rồi chia ngẫu nhiên cho mọi người. Mỗi người phải viết xong fic trước một thời hạn cuối cùng nào đó. Tên người đưa ra yêu cầu có thể được giữ bí mật hoặc công khai.
Fic/Fanfic Contest: Một
RP: Role Play. Hai hoặc một vài tác giả cùng viết chung một fic. Mỗi người đóng vai một nhân vật, và viết lần lượt từng chapter hoặc từng đoạn.
RPG: Role Play Game: Phức tạp hơn một RP, những người tham gia có thể là đang viết chung một fic, cũng có thể là không phải viết fic. Mỗt người nhận một nhân vật, và đóng vai nhân vật đó hòan tòan bằng ngôn từ. Một RPG có thể kéo dài cả tháng, thậm chí cả năm. Những người tham gia thường gắn bó với nhân vật mình chọn từ đầu cho đến cuối.

Phân chia thể loại theo dạng viết:

ABH: Anywhere but here. Truyện viết dưới ngôi thứ hai. Ví dụ như: “Bạn ngước nhìn lên trời và thấy mặt trăng đỏ máu.” Rất khó viết và không phổ biến. Sample Fic
AU: Alternative Universe. Trong truyện, những nhân vật được đặt vào những tình huống hoàn toàn không thể xảy ra trong truyện gốc hoặc hoàn toàn không dính gì đến thế giới của truyện gốc. Chẳng hạn như “Hoàng tử Harry Potter và công chúa Hermione”.
HSAU: High School Alternate Universe. Fic AU mà trong đó bối cảnh diễn ra ở một trường trung học. Không giống như AU, rất hiếm fic HSAU được viết hay.
Crossover: Truyện trong đó những nhân vật của một bộ truyện gốc này được viết chung với những nhân vật của một bộ truyện gốc khác. Chẳng hạn như “Kurama của YYH vs Trunk của Dragon Ball Z”
Challenge fic: Chỉ những fic được viết theo một Challenge nào đó.
Filk: Không những dùng lời bài hát mà còn thay đổi lời bài hát theo ý người viết. Sample Fic
List: Một danh sách, thường là kiểu humor. Chủ yếu bao gồm: Top Ten, Những điều mà [tên nhân vật] không bao giờ nói/làm, Nếu…, [số] cách để làm một thứ gì đó. Sample Fic
Poem: Thơ về nhân vật hoặc tác phẩm gốc. Sample Fic
POV: Point of view, truyện viết dưới cách nhìn, quan điểm của một nhân vật và để ở dạng ngôi thứ nhất. Sample Fic
PWP: Plot? What Plot? Thường chỉ có lemon và lemon. Cốt truyện không có. Tình huống truyện không có. Từ viết tắt này đã từng được dùng để chỉ những truyện không có cốt truyện nói chung, nhưng bây giờ chỉ được dung để chỉ những truyện chỉ có quan hệ thể xác. No Sample
TWT: Timeline? What Timeline? Trong truyện, người viết không quan tâm tới việc thứ tự xảy ra của các sự kiện trong tác phẩm gốc mà viết theo ý mình thích.
Songfic: Dựa trên một bài hát, lời bài hát đan xen với truyện và sử dụng tình cảm của bài hát cho truyện. Sample Fic
Poemfic: Một câu chuyện dựa theo một bài thơ.
Vidfic: Một câu chuyện được viết dưới hình thức một bộ phim dựa trên một bài hát nào đó. Thường không có hội thoại, chỉ là các hình ảnh như xuất hiện trên màn ảnh. Sample Fic
Tale/Fairy Tale: Viết lại hoặc tự sáng tác một câu chuyện cổ tích nào đó với những nhân vật của tác phẩm gốc. Ví dụ như “Prince and the bullet” mô phỏng theo “Princess and the pea” với nhân vật chính là Duo Maxwell và Heero Yuy trong Gundam Wing.
Ficlet/Vingette: Một câu truyện ngắn, thực sự rất ngắn. Sample Fic
Fusion: Một câu truyện mà nhân vật của một tác phẩm này đóng vai một nhân vật của một tác phẩm khác. Không phải là Crossover.
Teaser: Một truyện ngắn giới thiệu cho truyện hoặc truyện dài.
Badfic: Thường dung để chỉ 2 khái niệm. Trong thảo luận hoặc phân tích, nó có thể là những fic được nhận xét là tồi, nhưng tác giả lại cho là nó hay. Ngoài ra, nó dung để chỉ một loại fic được cố tình viết tồi nhằm mục đích gây cười, hoặc để chỉ dẫn, làm ví dụ cho những người viết thiếu kinh nghiệm về một số lỗi thường gặp.
Drabble: Một  fic bao gồm chính xác 100 chữ. Có thể thê m 15 chữ cho tiêu đề. Một Half-Drabble là một câu chuyện dài 50 chữ, và một Double-Drabble là một câu chuyện dài 200 chữ. Sample Fic
Multiverse: “Everything everywhere”, nhân vật trong truyện có thể là từ bất cứ một truyện nào.
SpamFic:  SpamFic là một fic rất ngắn về một chủ đề nào đó trong Anime. Nó trả lời cho câu hỏi: “Tại sao chuyện này lại cứ xảy ra trong Anime này?” Những nhân vật trải nghiệm chủ đề rồi lại quay lại đúng bối cảnh mà họ đã bắt đầu mà chẳng có gì được giải quyết cả.
Divergence: Câu chuyện đi theo truyện gốc đến một điểm nào đó, rồi thay đổi đột ngột và đi theo hướng của riêng nó.
Cookie : Một câu chuyện ngắn dưới 500 từ về một câu chuyện dài hơn. Thường được dùng để thu hút độc giả.
Missing Scene: Truyện không làm sai lệch cốt truyện gốc, thường diễn ra vào một giai đoạn nào đó trong truyện gốc. Có thể được coi như là một cảnh đáng lẽ ra phải diễn ra, nhưng không có chẳng qua là vì tác giả không viết vào mà thôi.
Tag: Một fic lấy bối cảnh ở đoạn cuối của một tập phim, truyện, bộ manga, anime  nào đó.
Draft: Một bản nháp cho một fic nào đó. Đôi khi được dùng để chỉ một fic chưa được, và có thể sẽ không được trau chuốt. Những fic dạng này thường xuất hiện nhiều ở các Mailing List hoặc LiveJournal.
MST/MSTing/MSTed: Phân tích kỹ càng, đôi khi là từng câu từng dòng một fic, thường là để đem nó ra làm trò cười, thường dưới dạng một nhân vật nói với một nhân vật khác về fic đó. Nhiều người coi MST là flame, một số người khác lại cho rằng đây là một môn nghệ thuật mang tính hài hước cao ^^

Phân chia theo status:

Finished: Truyện đã kết thúc.
Completed/Complete: Truyện đã kết thúc
Interlude: Truyện viết xen vào một truyện dài khác hoặc một series của cùng tác giả.
One-shot: Truyện chỉ có một chapter, không liên quan tới các truyện khác của cùng người viết.
Ongoing/Incompleted: Truyện còn đang tiếp diễn.
Multi-chapter: Truyện nhiều chapter. Sample Fic
Prequel: Tác giả viết một truyện nào đó, rồi quyết định viết một truyện nữa mà bối cảnh xảy ra trước truyện kia. Truyện sau là Prequel.
Sequel: Tương tự như Prequel, nhưng là xảy ra sau.
Series: Một loạt các truyện nếu đứng riêng cũng được nhưng ghép vào thì sẽ thành một truyện dài. Sample Fic
WIP: Work in progress. Truyện còn đang tiếp diễn.

Phân chia theo Category:

Action/Adventure hay A/A: Hành động và phiêu lưu. Sample Fic
Drama: Kịch.
General: Không thuộc thể loại nào hoặc quá ngại nghĩ xem truyện mình thuộc Category nào.
Humor: Truyện nhằm mục đích gây cười, hoặc không thì tính đùa cợt cũng nằm trong cách thể hiện của truyện. Sample Fic
Poetry: Thơ về nhân vật hoặc truyện chính.
Romance: Truyện lãng mạn.
Mystery: Có sự bí hiểm.
Horror: Chuyện kinh dị.
Parody: Truyện viết theo kiểu bôi bác hoặc gây cười về một tác phẩm gốc hoặc một nhân vật thuộc tác phẩm gốc.
Angst: Trong truyện có miêu tả những nỗi đau khổ về thể xác hoặc tinh thần đối với nhân vật chính. Sample Fic
Supernatural: Chứa những điều vượt ra ngoài giới hạn tự nhiên. Ví dụ như “Kurama! He got a baby!” >_<
Sci-fi: Truyện kiểu Sci-fi.
Fantasy: Câu chuyện được đặt trong bối cảnh một thế giới của phép thuật, yêu tinh, rồng…
Spiritual: Mang tính chất tinh thần.
Tragedy: Thường có bi kịch.
Actor Fic/ Real People Fic: Những fanfic viết về các diễn viên, ca sĩ, nói tóm lại là người thật. Sample Fic

Phản hồi:

Feedback: Phản hồi lại cho một tác giả, thường xuất hiện trên những trang Web nhỏ.
Review: Tương tự như feedback, xuất hiện ở những trang Web lớn như fanfiction.net.
Fan mail: Thư gửi tác giả từ một người đọc, dạng như Feed back.
C&C: Comments And Criticism, tương tự như Feedback.
LOC: Letter Of Comment: Tương tự như Feedback.
Flame: Phản hồi kiểu đả kích, chỉ trích.

.

Những dấu hiệu khác hay xuất hiện ở phần Summary và Warnings:

Phân chia về giới hạn

Metafic, Metafiction: Fic phá vỡ “bức tường thứ tư”, trong đó nêu lên nhân vật không phải là người thật, và bản thân nhân vật cũng biết điều đó.
”Evil author” fics: Fanfic mà tác giả tự đưa mình vào truyện dưới tên “Author” hoặc tên nick của mình. Sau đó, nhân vật tác giả này sẽ làm rối tung mọi chuyện lên với những nhân vật trong truyện để đạt được hiệu quả mong muốn, thường là hài.
Cross-Generational: Một câu chuyện trong đó các nhân vật chính thuộc các thế hệ khác nhau về tuổi, như cha-con, ông-cháu v.v…
Self-insertation: Tác giả đã viết chính mình trong truyện. Không nhất thiết phải là Mary Sue, nhưng cũng gần như vậy.
Pre-series: Lấy bối cảnh thời gian trước khi bối cảnh của truyện gốc xảy ra. Sample Fic

Phân chia về cặp

Non-pairing: Không có viết về một cặp nhân vật nào trong mối quan hệ lãng mạn hoặc thể xác. Sample Fic
Rarepair: Truyện mà đôi trung tâm là một đôi không phải trong truyện gốc, hiếm gặp, không phải là đôi quen thuộc đối với các Fan. Ví dụ: Akira/Hikaru là một đôi thường gặp. Nhưng Akira/Midori sẽ là một đôi hiếm gặp, một Rare Pair. Sample Fic
Triangle/Love triangle: Nhắc tới một mối tình tay ba.
Het/Hetero: Nhắc tới mối quan hệ tình cảm hoặc thể xác giữa hai người khác giới. Sample Fic
Yaoi: Nhắc tới mối quan hệ thể xác giữa male/male.
Yuri: Nhắc tới mối quan hệ thể xác giữa female/female.
Smarm: Chỉ những fic tập trung vào tình bạn thật sự rất thân thiết giữa hai nhân vật chính. Tình bạn, và chỉ là tình bạn mà thôi. Sample Fic
Shounen ai: Nhắc tới mối quan hệ tình cảm giữa male/male.
Shoujo ai: Nhắc tới mối quan hệ tình cảm giữa female/female. Sample Fic
Slash: Nhắc tới mối quan hệ tình cảm hoặc thể xác giữa male/male hoặc female/female trong truyện gốc, hoặc những fan fiction dựa trên truyện gốc của phương Tây. Sample Fic
Pre-Slash: Một câu chuyện không có sự xuất hiện của mối quan hệ nam/nam, nhưng rất gần, rất nhiều ám chỉ.
M/M:  Nhắc tới mối quan hệ thể xác giữa male/male nói chung.
F/F: Nhắc tới mối quan hệ tình cảm giữa female/female nói chung.
Non-yaoi: Bạn có thể không tin, nhưng nhiều trong một fandom có quá nhiều yaoi fic, hoặc viết về hai nhân vật nam theo kiểu bình thường tình bạn cũng phải để warning, vì có người đọc chỉ muốn đọc yaoi mà thôi.
Chanslash: Một khái niệm mới xuất hiện gần đây dùng để chỉ nội dung mà ít nhất một người trong mối quan hệ dưới tuổi vị thành niên. Tuơng tự như Shota. Rất nhiều trang cấm fic loại này, và những fic loại này bị nhiều người ghét hoặc ghê tởm, vì vậy nếu fic có nội dung này nhất thiết phải đặt thông báo ở đầu fic. No Sample
M/f **: Một cặp bao gồm một nam giới lớn tuổi, và một nữ giới kém tuổi hơn, thường là thiếu niên. No Sample
F/m **: Một cặp bao gồm một nữ giới lớn tuổi, và một nam giới kém tuổi hơn, thường là thiếu niên. No Sample
F/f **:   Một cặp cả hai đều là nữ, trong đó một trong hai người là thiếu niên. No Sample
M/b **: Một cặp cả hai đều là nam, trong đó một trong hai người là thiếu niên. No Sample
Mc: Mind-controlled sex: Quan hệ thể xác mà trong đó một trong hai người bị khống chế về mặt suy nghĩ. Như bị thôi miên chẳng hạn. No Sample

Phân chia về nội dung

Fluff: Một câu chuyện miêu tả những tình cảm nhẹ nhàng, hạnh phúc, hiếm khi có đau khổ và thường không serious. Sample Fic
Sap: Những truyện ngọt ngào, dễ thương, lãng mạn, thường ít khi serious.
Waff: Warm and Fuzzy Feelings, là sự kết hợp giữa Fluff và Sap.
First Time: Một câu chuyện miêu tả lần đầu tiên hai nhân vật đến với nhau, có thể là về cả tình cảm hoặc thể xác. Thường thì vô cùng ngọt ngào.
Schmoop: Một câu chuyện lãng mạn đầy hoa, sôcôla, nến và ít tình tiết.
Wangst: Nội dung Angst được đẩy lên rất cao, thậm chí tới mức lạm dụng. Sample Fic
Flangst: Sự kết hợp giữa Fluff và Angst. Sample Fic
Fluffy Angst: Một câu chuyện bắt đầu đen tối, hoặc buồn thảm, nhưng lại có một kết thúc vô cùng hạnh phúc.
Wallows: Được viết với một nội dung Hurt/Comfort rất nặng.
Destruction: Fic mà trong đó có sự hủy diệt, có thể là về một thành phố, thậm chí là một hành tinh. Sample Fic
Deathfic: Một hay nhiều nhân vật, thường là nhân vật chính chết, và cái chết của nhân vật này đóng một phần quan trọng vào nội dung truyện. Sample Fic
Sadfic: Một câu chuyện buồn, thường đi cùng Deathfic. Có thể coi là tương tự Angst. Sample Fic
Weird: Những sự việc xảy ra một cách kỳ cục. Sample Fic
Silly: Trong truyện, nhân vật không hành động giống tính cách nhân vật đó trong tác phẩm gốc mà đi làm những điều ngớ ngẩn. Sample Fic
Resurrection Fic: Truyện trong đó một nhân vật đáng lẽ đã chết lại quay trở lại cuộc sống.
OOC: Out of character, nhân vật trong truyện gốc không cư xử và suy nghĩ như tính cách họ thể hiện trong truyện gốc. Sample Fic
NCC: Non-canon character, một nhân vật do người viết tự tạo, không có trong tác phẩm gốc.
OFC: Original Female Character, một nhân vật nữ do người viết tự tạo, không có trong tác phẩm gốc.
OMC: Original Male Character, một nhân vật nam do người viết tự tạo, không có trong tác phẩm gốc.
Bastardization/Basher: Một nhân vật trong truyện gốc được miêu tả về cách ứng xử và hành động cực kỳ xấu xa, thường là đối với một nhân vật khác.
Gore: Máu. Cực kỳ nhiều máu. Những bộ phận cơ thể nằm rải rác. Và còn hơn thế nữa. Không dành cho những ai nhạy cảm hoặc yếu tim.
Hurt/Comfort: Truyện trong đó một nhân vật chính chịu đau đớn về tình cảm hoặc thể xác, được một nhân vật khác an ủi hoặc tìm cách làm giảm nhẹ đau đớn đó.
D/AA: Drug/Alcohol Abuse. Truyện trong đó có nội dung mà nhân vật chính nghiện rượu, ma túy hoặc các chất gây nghiện khác. Có thể là do lỗi của bản thân, cũng có thể là do bị ép buộc.
ED: Eating Disorder. Một câu chuyện mà trong đó nhân vật bị mắc chứng thèm ăn, có thể là do một cú sốc tâm lý nào đó.
Crossdressing: Nhân vật chính mặc đồ của giới kia. Nam giả nữ, nữ giả nam.
Pregfic/Preggie/mpreg: Thường xuất hiện trong những truyện male/male. Bao gồm việc nam giới mang thai hoặc sinh con.
Self-Injury/Self-abuse/SI/Self-Multilation: Truyện trong đó nhân vật chính tự làm tổn thương mình. Dùng dao cắt lên tay là một ví dụ.
Somebody-bashing: Fic trong đó có một nhân vật tốt bị viết xấu đi.
Comedy Noir: Xuất phát từ tiếng Pháp, chỉ nội dung hài đen tối. Như lấy cái chết, máu, sự đau khổ tuyệt vọng ra làm yếu tố hài. Sample Fic
Language: Truyện có xuất hiện tiếng lóng, chửi thề. Tóm lại là những ngôn từ mà trẻ em không nên nghe.
Violence: Chứa yếu tố bạo lực hướng tới vật hoặc nhân vật. Thường là nhân vật. Cũng có thể là do nhân vật gây ra.
Slavery:Truyện có dính dáng tới quan hệ kiểu chủ/ nô lệ. Sample Fic
M/s: Master/slave, có sự đồng ý của cả hai người, hoặc không có. Từ  Slave không được viết hoa để thể hiện sự hạ thấp đối với nhân vật Slave. Sample Fic
Drug: Truyện đề cập tới các loại thuốc phiện, ma túy…
Dark/Darkfic: Một câu chuyện đi sâu vào những mặt xấu, ác, những mặt tối của bản chất con người. Sample Fic
Torture: Trong truyện, nhân vật bị hành hạ về thể xác hoặc tinh thần.
BBS: Boy Band Slash. Truyện viết về mối quan hệ nam nam giữa các thành viên của một Boy Band, ví dụ như Backstreet Boys.
Twisted: Truyện miêu tả những mối quan hệ, hành động, suy nghĩ bệnh hoạn, không bình thường, thường là độc ác.
Humil/Humilation: Truyện mà trong đó nhân vật phải chịu nhục nhã hoặc bị hạ thấp nhân phẩm.
Tort/Torture:: Truyện mà trong đó nhân vật phải chịu sự hành hạ về mặt thể xác hoặc tinh thần. Thường là thể xác.
Squick: Có nội dung có thể khiến độc giả khó chịu. Nội dung đó có thể là cái chết của nhân vật, quan hệ thể xác, bạo lực…
Shockfic: Truyện được viết hoàn toàn chỉ vì mục đích làm cho độc giả sốc hoặc hoảng sợ.
Goth/Gothic: Một câu chuyện với các yếu tố kiểu Gothic như ma cà rồng, phép thuật v.v…
Pers/Personal: Một câu chuyện dựa trên sự trải nghiệm của bản thân người viết. Sample Fic
REV: Revision: Một câu chuyện đã được người viết chỉnh sửa lại.
Original Flavor: Những fic cố gắng đi càng sát với nội dung tác phẩm gốc càng tốt.
Mature Themes: Truyện có những nội dung không dành cho trẻ em. Từ Rating PG trở lên là loại này.

Những dấu hiệu chứng tỏ có mối quan hệ thể xác

Dub-Con: Dubious Consent: Hay còn được biết tới dưới cái tên là Not-quite-rape. Chỉ nội dung quan hệ thể xác, trong đó việc một người bị ép buộc, hay tự nguyện không được thể hiện rõ ràng. Sample Fic
Citrus: Fanfiction có sự xuất hiện của quan hệ thể xác.
Lemon: Có nhắc tới mối quan hệ thể xác và nó được nói tới khá kỹ lưỡng. No Sample
Lime: Có nhắc tới mối quan hệ thể xác nhưng không được miêu tả kỹ lưỡng. Phần nào cần cắt là cắt.
SC: Sexual Content: Không nhất thiết phải là truyện trong đó diễn ra quan hệ thể xác, nhưng những yếu tố gợi tình thì xuất hiện nhiều.
RST: Resolved Sexual Tension: Truyện trong đó hai nhân vật chính ham muốn nhau, và đã đến được với nhau trong mối quan hệ thể xác.
Rape/Non-con/Non-consensual s-ex: Non-con có nghĩa là rape. Không dành cho những người nhạy cảm. No Sample
Con: Viết tắt của từ Consensual. Có nội dung quan hệ thể xác với sự đồng ý của cả hai bên.
BDSM: Bondage, Domination, sado-masochism. Một dạng lemon mạnh. Không dành cho những người nhạy cảm. Để biết thêm chi tiết, xem hai khái niệm ở phía dưới. No Sample
B&D: Bondage and domination. Chỉ quan hệ thể xác trong đó một người bị trói, hoặc có nội dung một người chiếm vị trí hoàn toàn thống trị với bạn tình của mình. No Sample
S&M: Sadism and Masochism. Chỉ quan hệ thể xác trong đó có một người phải gây đau đớn cho đối phương mới cảm thấy khoái cảm, hoặc một người phải chịu đau đớn mới cảm thấy khoái cảm. No Sample
Shota: Miêu tả những người không đủ tuổi, hoặc trẻ em trong mối quan hệ thể xác. No Sample
Sick: Mạnh hơn twisted, được chính người viết coi là ghê tởm, thường là lemon. No Sample
Incest: Quan hệ thể xác giữa các thành viên của một gia đình. No Sample
Anal: Fic mà quan hệ thể xác thực sự đã xảy ra theo cách… Chi tiết thêm, tự tìm hiểu lấy -__- No Sample
Oral: Fic mà quan hệ thể xác thực sự đã xảy ra theo cách… Chi tiết thêm, tự tìm hiểu lấy -__- No Sample
Kink: Quan hệ thể xác có yếu tố không bình thường như Toys, BSDM, Torture, Tentacles v.v… No Sample
Toys: Truyện mà trong đó nhân vật sử dụng Toys trong quan hệ thể xác. No Sample
Tentacles: Một dạng lemon mạnh, có sự xuất hiện của những con quái vật được nhấn mạnh vào bộ phận sinh dục. Don’t even think of it >_< No Sample
D/S, D/s, d/s: Dominance/submission. Một mối quan hệ mà một người chiếm hoàn toàn quyền chủ động, cũng như quyền quyết định đối với người còn lại. Người còn lại luôn ở vị trí phục tùng. Có sự đồng ý của cả 2 bên. No Sample
NSFW: Not Safe For Work: Những nội dung thường là lemon, không an toàn khi xem ở máy của trường hoặc công sở. No Sample
NWS: N ot Work Safe. Những nội dung thường là lemon, không an toàn khi xem ở máy của trường hoặc công sở. No Sample
Beastiality: Có nội dung quan hệ thể xác mà trong đó có dính líu tới động vật, hoặc người thú. No Sample
Smut: PWP, Porn, những truyện chỉ thuần nội dung thể xác. No Sample
Citrus: Chỉ Lime và Lemon.
UST: Unresolved Sexual Tension. Hai nhân vật chính rất ham muốn nhau, nhưng cho đến khi hết chuyện dù họ có đến được với nhau thì cũng không có quan hệ thể xác.

Các dấu hiệu thường được dùng trong Summary, Pairing và Warnings:

A/B: Có mối quan hệ về tình cảm hoặc thể xác giữa nhân vật A và nhân vật B.
A+B: Có mối quan hệ về tình cảm giữa nhân vật A và nhân vật B.
AxB: Có mối quan hệ về thể xác giữa nhân vật A và nhân vật B. Nhân vật đứng trước thường có xu hướng seme. Nhân vật đứng sau thường có xu hướng uke.
#: Được dùng như # [add number here] : Đánh dấu số thứ tự một fic trong một series.
R&R hay R/R: Read and Review. Hãy đọc và phản hồi.
! : Được sử dụng giữa một khái niệm và một cái tên. Là một cách để kết nối hai khái niệm đó. Ví dụ như amnesia!Draco nghĩa là trong truyện Draco bị mất trí nhớ.

Các dấu hiệu thường được dùng trong fiction:

/…/: Trong hai dấu gạch chéo là ý nghĩ của nhân vật.
*Flash back* … *End Flash back*: Giữa hai lần flash back là ký ức của nhân vật.
: Thể hiện sự ngập ngừng hoặc kéo dài giọng, không nói hết lời.
: Thể hiện sự ngắt quãng đột ngột của lời nói.
TBC: To be continued… Còn tiếp tục.

Những từ chỉ người trong thế giới của fic và fanfic:

Beta Reader: Người mà bạn đưa truyện của bạn cho đọc trước khi bạn post truyện lên đâu đó, người đó sẽ kiểm tra các lỗi chính tả, các lỗi ngữ pháp, những sự không phù hợp hoặc gượng ép về tình tiết… Để biết thêm về Beta Reader, các bạn có thể xem tại Đây .
Proofreader: Tương tự như Beta Reader, nhưng một Proofreader thường chỉ kiểm tra về các lỗi ngữ pháp và chính tả.
Edior: Đây cũng là người mà bạn đưa truyện của bạn cho đọc trước khi bạn post. Sự khác nhau giữa Editor và Beta Reader là ở chỗ: Bạn đưa truyện của bạn cho một Editor, người đó sẽ đưa lại cho bạn một bản truyện đã được chỉnh sửa. Đối với Beta Reader, bạn lại một bản truyện có thể đã sửa nhưng mọi chỗ sửa không phải lỗi chính tả đều được giải thích tại sao họ lại sửa, hoặc nếu không thì bạn sẽ nhận lại những góp ý về những chỗ được và chưa được của truyện.
Archivist: Một người lưu giữ những fanfiction trên Website của mình. Người đó có thể là một tác giả fanfic lưu giữ những fic của riêng mình, hoặc một người lưu giữ nhiều fic của nhiều tác giả khác nhau.
Keeper: Là một Fan “giữ” những đồ vật cá nhân của nhân vật mà họ yêu thích. Vì những nhân vật này thường là tưởng tưởng, những thứ đồ được giữ cũng thường là tưởng tượng, như tóc, đồ lót, nụ cười, và thậm chí là cả những bộ phận thân thể. Bạn đôi khi sẽ gặp những câu như sau ở phần giới thiệu của một tác giả fanfiction: I’m the Keeper of Snape and Lupin’s leather pants.
BNF: Big Name Fan. Fan được nhiều fan khác biết tới trong một Fandom do các hoạt động của mình trong Fandom đó. Kracken là một ví dụ. Đây là  một nhà văn chuyên nghiệp, nhưng vẫn viết Fanfiction và khá được biết tới trong Fandom Gundam Wing. Tới trang Web của Kracken .
Mundane: Một người không phải là fan. Một người mà nhìn bạn và hỏi “Anime là gì?” hoặc “Fanfic là gì?” Trong một số trường hợp được dùng để chỉ những người hoàn toàn không có khái niệm gì về BDSM và các dạng quan hệ thể xác mạnh khác.
TPTB: The Powers That Be. Chỉ những người đã sáng tạo ra một tác phẩm nguyên bản nào đó. Có thể là tác giả, có thể là nhà sản xuất, hay họa sĩ, đạo diễn v.v… Tuy nhiên các diễn viên không được coi là TPTB.
TIIC: The Idiots In Charge. Đôi khi bạn ghét một TPTB nào đó, hoặc bực mình với quyết định của một TPTB với tác phẩm gốc, ví dụ như đạo diễn để nhân vật bạn thích chết chẳng hạn. Trong trường hợp đó, đây là khái niệm bạn có thể dùng ^___^
Lurker: Thành viên của một Mailing List, hay một Forum nào đó. Rất ít hoặc hầu như không đóng góp gì cho Mailing List hoặc Forum mình gia nhập.
——– Shipper: Khi một cặp nhân vật được đặt vào vị trí của những dấu gạch khái niệm này được dùng để chỉ một người thích và ủng hộ cặp nhân vật đó. VD: Kal là một Draco/Ron Shipper.

Những từ thường gặp khác:

Dldr: Don’t Like Don’t Read. Không thích thì đừng đọc. Một dạng tự bảo vệ tồi để chống lại chỉ trích.
AN, A/N: Author Note, lời tác giả, chú ý của tác giả, có thể xuất hiện giữa fic.
Alias: Từ được dùng để chỉ con người trên Net của một người.
Beta Version: Bản viết nháp hoặc bản mà bạn gửi cho Beta Reader của bạn.
Canon: Chỉ những nhân vật hoặc sự kiện được lấy từ một anime hoặc manga nào đó. Canon fic có thể coi là những fic đi sát, bám sát với truyện gốc.
Canon rape: Chỉ những fic mà nhân vật được viết quá xa với tác phẩm gốc, quá không đúng tính cách nhân vật, tới mức đọc khiến người ta phải khó chịu.
Category: Thể loại fiction xét theo nội dung.
Genre: Thể loại fiction xét theo nội dung.
June: Để chỉ những câu chuyện về quan hệ male/male mang tính chất nghiêm chỉnh, có nội dung và cốt truyện. Một truyện yaoi có thể là june. Nhưng không phải tất cả các truyện yaoi đều là june.
Seme: Được dùng khi nói về mối quan hệ kiểu yaoi, chỉ người chủ động.
Uke: Được dùng khi nói về mối quan hệ kiểu yaoi, chỉ người bị động.
Mary Sue: Một nhân vật mà thực ra là tác giả tự viết về mình cải trang trong đó. Để biết thêm về Mary Sue, bạn có thể xem bài viết số 3 tại Đây .
Bishounen: Những cậu con trai dễ thương, thường chỉ được dung đối với các nhân vật từ manga và anime.
Bishoujo: Những cô gái dễ thương, thường chỉ được dung đối với các nhân vật từ manga và anime.
ANC: Annoying New Character. Một nhân vật riêng của tác giả khiến người đọc phải phát khùng. Thường, nhưng không phải lúc nào cũng là Mary Sue.
AOFCAnnoying Original Female Character. Một nhân vật nữ của riêng của tác giả khiến người đọc phải phát khùng. Thường là Mary Sue.
AYOR: Read At Your Own Risk.
Keepsake: Những món đồ được “giữ” của một Keeper.
ATG: Any Two Guys: Một truyện slash/yaoi được viết tồi. Tới mức mà nếu bạn thay đổi tên và một số chi tiết nhỏ thì hai nhân vật chính có thể là bất cứ một người nào.
Pimp: Khoa trương, quảng cáo quá mức cho tác phẩm của mình, dù là fic, hay tranh, hay link…
Plotbunnies: (Ý tưởng ‘thỏ’ ^___^ ) Một ý tưởng truyện chợt đến bất ngờ, chẳng liên quan tới cái gì, và có thể sẽ chẳng dẫn tới cái gì, nhưng bạn chỉ đơn giản là buộc phải viết nó ra. Và rồi có thể nó sẽ dẫn tới hàng loạt ý tưởng khác. Đó chính là Plotbunny. Có thể khái niệm này xuất phát từ câu nói của John Steinbeck: “Ý tưởng giống như thỏ. Bạn có được một hai con, học cách chăm sóc chúng, và rất nhanh chóng bạn sẽ có được cả một đàn.”
Orphan plot bunny: (Ý tưởng ‘thỏ’ bị bỏ rơi ^__^ ) Một ý tưởng mà người nghĩ ra nó không có ý định viết nó, và sẵn sàng “tặng” nó cho bất cứ ai muốn dùng nó.
RL: Real Life: Cuộc sống thực. Là lý do tại sao một số fan biến mất, nhiều fic bị bỏ dở dang, các trang web lâu không update v.v….
Cliche: Một tình tiết, một đoạn miêu tả, một ý tưởng được sử dụng quá nhiều trong văn học đến nỗi trở thành nhàm chán.
Crackfic: Một fic được viết quá tồi.
TMI: Too Much Information. Chỉ các đoạn miêu tả quá thừa thãi và không cần thiết. Thường dùng để chỉ các đoạn miêu tả về quan hệ thể xác.
Hall of Shame: Những site đưa lên những fic tồi, nêu ra những lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả, vi phạm tính cách nhân vật, clichés, và các đoạn văn tồi tệ khác. Một số người coi đây là một hoạt động đáng được khuyến khích để nâng cao chất lượng Fanfiction trên mạng. Một số người khác cho rằng những Site này quá hẹp hòi hoặc xúc phạm tới họ. Một số lại chỉ nghĩ chúng thật buồn cười. Bạn có thể xem một trang Hall of Shame: Ms. Nitpicker’s Hall of Shame.
Rec/Recommendation: Một fic được đề cử, hoặc được giới thiệu.

Những từ dung cho các Fandom cụ thể

Fullmetal Alchemist

Elricest: Slashfic với cặp là Alphonse và Edward. Những fic với cặp này đòi hỏi người em phải phục hồi về cơ thể người, vì vậy thường mang nặng xu hướng fluff hoặc angst.

Harry Potter:

Founderfic: Fic về những người xây dựng nên Hogwarts.
Marauderfic: Fic đặt trong khoảng thời gian mà bố mẹ Harry Potter còn sống, thường là fic về James và những ngừoi bạn của ông.
Hermioknockers: Một từ chỉ những fic mà trong đó bọn con trai đột nhiên nhận ra “Hermion đã thay đổi sau mùa hè. Cô ấy giờ đây đã có them vài đường cong gợi cảm…”
MWPP: Moony, Wormtail, Padfoot, Prongs. Fic về James và bốn người bạn của ông khi còn học Hogwarts.
OBHWF: One Big Happy Weasley Family. Fic theo xu hướng mà cuối cùng thì các nhân vật chủ chốt đều lấy người nhà Weasley, và họ sống hạnh phúc với nhau.
Sevitus: Truyện trong đó Harry là con trai của Snape.
Last Battle:: Truyện về trận chiến cuối cùng với Voldermort.
CoS: Chamber of Secrets.
Manon: Truyện chỉ dựa vào những cảnh, hoặc những sự thật đựơc lấy từ phim của Harry Potter.
Next Generation: Truyện được viết về những thế hệ tiếp sau. Thường là về những đứa con của Hermione, Ron và Harry.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s